Thursday, March 29, 2018

ശാസ്ത്രീയ നാമം : Holarrhena antidysenterica
സംസ്‌കൃതം :കുടക,കലിംഗ
തമിഴ്: വെപ്പാലൈ
എവിടെകാണാം : കേരളത്തിലുടനീളം എല്ലാ ജില്ലകളിലും. തെക്കേ ഇന്ത്യയില്‍ ഇലപൊഴിയും വനങ്ങളില്‍.
പുനരുത്പാദനം : വിത്തില്‍ നിന്ന്.
ഔഷധപ്രയോഗങ്ങള്‍:  കുടകപ്പാലയുടെ വേരിന്‍മേല്‍ത്തൊലി അഞ്ചു ഗ്രാം വറുത്ത് നന്നായി മൂത്താല്‍ പൊടിച്ച് 30 മില്ലി പുളിച്ച മോരില്‍ കലക്കി കുടിച്ചാല്‍ എത്രശക്തമായ രക്താതിസാരവും വയറ്റിളക്കവും, കഫാതിസാരവും ശമിക്കും. രണ്ടു പ്രാവശ്യത്തില്‍ കൂടുതല്‍ കഴിച്ചാല്‍ വയറുണങ്ങി മലബന്ധം ഉണ്ടാകും. അതിസാരത്തെ തടയുവാനുള്ള ഈ കഴിവുകൊണ്ടാണ് ശാസ്ത്രനാമത്തില്‍ ആന്റിഡിസെന്‍ട്രിക്ക എന്ന പേരു വന്നത്. 
വയറുകടി, അതിസാരം, കഫംമൂലമുള്ള വയറുവേദന ഇവയ്ക്ക് ആദ്യം പറഞ്ഞതില്‍ കവിഞ്ഞൊരു ഔഷധമില്ല.
ചുക്ക്, കുരുമുളക്, തിപ്പലി, കൊത്തമ്പാലരി, കാട്ടുപടവലം, വേപ്പിന്‍തൊലി, ആടലോടക വേര്, കുടകപ്പാലയരി ഇവ ഓരോന്നും അഞ്ചു ഗ്രാം വീതം ഒന്നര ലിറ്റര്‍ വെള്ളത്തില്‍ വെന്ത് 400 മില്ലിയാക്കി പറ്റിച്ച് 100 മില്ലി വീതം തേനും കല്‍ക്കണ്ടവും മേമ്പൊടി ചേര്‍ത്ത് രാവിലെ വെറും വയറ്റിലും രാത്രി അത്താഴ ശേഷവും സേവിച്ചാല്‍ പിത്തജ്വരം (ശക്തമായ പനി, കണ്ണിലൂടെ വെള്ളം വരികയും കണ്ണ് ചുവന്ന നിറമാകുക, ഛര്‍ദ്ദിയും വയറ്റിളക്കവും, വായ്ക്ക് ശക്തമായ കയ്പ്പും ഉണ്ടാകുന്ന പനിക്കാണ് പിത്തജ്വരം എന്നു പറയുക) മാറും.
കാട്ടുജീരകം, കുടകപ്പാലയരി, നെല്ലിക്കാത്തൊണ്ട്, ഉണക്ക മഞ്ഞള്‍, ഏകനായകത്തിന്റെ വേര് ഇവ സമം ഉണക്കിപ്പൊടിച്ച് അഞ്ചു ഗ്രാം പൊടി (ഒരു സ്പൂണ്‍) ചൂടുവെള്ളത്തില്‍ ദിവസവും രണ്ടു നേരം സേവിച്ചാല്‍ രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് ഗണ്യമായി കുറയും. 
കുടകപ്പാലയരി കുഷ്ഠരോഗങ്ങളിലും വാതരോഗങ്ങളിലും, ക്ഷതരോഗങ്ങളിലും തയ്യാറാക്കുന്ന മരുന്നുകളില്‍ ഒഴിച്ചു കൂടാനാവാത്തതാണ്. ആയൂര്‍വേദത്തില്‍ അരികള്‍ ആറ് എന്നതില്‍ കുടകപ്പാലയരി ഒരു ഐറ്റമാണ്. (അരികള്‍ ആറ് എന്നാല്‍ കുടകപ്പാലയരി, കാര്‍കോകില്‍ അരി, വിഴാല്‍ അരി, കൊത്തമ്പാലരി, ഏലത്തരി, ചെറുപുന്ന അരി ഇവയാണ്).
ചതവിന് സൂപ്പുണ്ടാക്കുമ്പോള്‍ അരികള്‍ ആറ് ജീരകം മൂന്ന് (ചെറുജീരകം, പെരുംജീരകം, കരിഞ്ചീരകം) ശതകുപ്പ, പതിമുഖം, ചുക്ക്, കുരുമുളക്, തിപ്പലി, കുറന്തോട്ടി വേര്, ദേവതാരം, ആശാളി, കിരിയാത്ത്, മഞ്ഞള്‍, മരമഞ്ഞള്‍ത്തൊലി, ബാര്‍ലി അരി, കരിങ്ങാലിക്കാതല്‍, ചിറ്റമൃത്, താതിരിപ്പൂവ്, സൂചിഗോതമ്പ്, പഴയമുതിര ഇവ ഓരോന്നും 30 ഗ്രാം മുതല്‍ 60 ഗ്രാം വരെ മാംസത്തിന്റെ അളവനുസരിച്ച് ചേര്‍ത്താണ് സൂപ്പുണ്ടാക്കുക.

No comments: